web analytics

ล้าน-ขะ-หนม๋

วันนี้พามาชิมกาแฟ กับ เบเกอรี่ทำเองที่ “ล้าน-ขะ-หนม๋” อ๊ะ อ๊ะ…ผมไม่ได้สะกดผิดหรอกนะ พอดีว่า…ทางเจ้าของร้านเค้าตั้งใจให้ชื่อร้านออกมาเป็นแบบนี้ แหม…อ่านๆดูก็เก๋ๆ ดูดีไปอีกแบบเนอะ ว่าแต่ว่า…ร้านนี้เค้ามีดีอย่างไร ถึงต้องมารีวิวกัน…อันนี้เรื่องมันยาวหน่อย ค่อยๆอ่านกันไปครับ

ล้าน-ขะ-หนม๋ สันโค้งหลวง เชียงราย

เรื่องราวมันออกจะดราม่านิดๆ แต่เรื่องจริงแท้ไม่มีใส่ไข่ จากการที่ได้ไปอุดหนุนร้านนี้ และคอยติดตาม Fanpage อยู่บ้าง ทำให้รู้ว่า ล้าน-ขะ-หนม๋ ไม่ได้แค่ทำขายที่หน้าร้านอย่างเดียว แต่ทำส่งให้กับร้านใหญ่ๆ หลายแห่งในจังหวัดเชียงราย และมีลูกค้าทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ติดตามอย่างเหนียวแน่น นั่นก็แสดงว่า ฝีไม้ลายมือก็คงจะไม่ธรรมดาเป็นแน่แท้ ผมก็เลยอยากจะทำรีวิว และพอได้ฟังเรื่องราวจากคุณอ๋อม เจ้าของร้านแล้ว ก็ทำให้นึกถึงการกำเนิดเวบ Chiangraidiary.com แห่งนี้ขึ้นมา เพราะมันมีจุดเริ่มต้นที่เหมือนกัน คือความอัดอั้น ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองมีความสุข และจะทำอย่างไรให้มันเกิดรายได้ที่พอเลี้ยงตัวเองไปได้ด้วย ผมว่า “มันก็เป็นความฝันของใคร หลายๆคน เหมือนกัน บางคนก็เจอแล้ว บางคนก็กำลังพยายามจะไปให้ถึง”

 chiang rai coffee bakery homemade

ว่าด้วย “ความอัดอั้น” คุณอ๋อม เล่าให้ฟังว่า สมัยที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัย สาขาการโรงแรม และการท่องเที่ยว ได้มีโอกาสเรียนวิชาทำอาหาร เบเกอรี่ โดยทำงานกันเป็นกลุ่ม เพื่อนๆก็จะแบ่งหน้าที่กัน คุณอ๋อมได้รับหน้าที่สำคัญมากที่สุดก็คือ “ล้างจาน และภาชนะให้สะอาด” ไม่เคยได้มีโอกาสได้ทดลองทำเลย จนจบการศึกษา (มันน่าอั้นไหมล่ะนั่น?)  ชีวิตก็เหมือนเด็กจบใหม่ทั่วไป ทำงานอยู่ที่กรุงเทพ วันนึง…ได้มีโอกาสไปเดินเที่ยวนิทรรศการอาหาร ก็เลยลองไปลงทะเบียนเรียนทำขนมกับทาง UFM แล้วก็พบว่า “มันมีความสุขที่ได้ทำอะไรแบบนี้” ก็ฝึกฝน และหมั่นศึกษาเพิ่มเติมเรื่อยมา

chiang rai coffee bakery cake homemade

และแล้วก็มีความจำเป็นที่ทำให้ต้องกลับมาอยู่บ้านที่เชียงราย โดยมาทำงานเป็นล่ามภาษามือ รวมถึงเป็นครูสอนภาษามือที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ระยะนึง ซึ่งพอหมดโครงการแล้วก็ว่างงาน เลยมาทำเบเกอรี่ส่งตามร้าน หรือ ตามแต่จะมีลูกค้าสั่ง จนเมื่อมีลูกค้าเหนียวแน่นมากขึ้น ก็เลยตัดสินใจเปิดหน้าร้านขึ้นมาเสียเลย และได้เพิ่มในส่วนของเครื่องดื่ม เช่น กาแฟสด สมูทตี้ และอื่นๆ เข้ามาเพื่อเป็นสีสันของร้านอีกทางหนึ่ง

บางส่วนของเบเกอรี่ที่ทางร้านทำ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ทางแฟนเพจนะครับ คุณอ๋อม จะอัพเดทข้อมูลเรื่อยๆ เสียดายในวันที่ผมไปทำรีวิว ได้มีโอกาสเก็บภาพมาฝากเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น เพราะทำออกมาเท่าไหร่ ก็ขายดีเหลือเกิน ไม่เหลือให้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระทึก (ระลึก) กันเลย ทางเราก็เลยต้องอาศัยรูปที่ได้จากแฟนเพจของทางล้าน-ขะ-หนม๋ แทน

อันนี้เป็นเครื่องดื่มครับ มีอะไรกันบ้างลองคลิกๆดูกัน ถ้าต้องการอะไรแปลกๆสั่งเพิ่มเติมได้นะครับ

เสน่ห์ของล้าน-ขะ-หนม๋ อยู่ที่ความใจดี และเป็นมิตรของเจ้าของร้านเลยล่ะครับ ถ้าไปที่ร้านคนเดียว ไม่ต้องกลัวเหงาปากนะครับ เจ้าของร้านเค้าอัธยาศัยดี คุยเก่ง ลูกค้าอยากทานอะไร แปลกๆ แนวๆ คุณอ๋อม จัดให้อยู่แล้ว เมนูเบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ของทางร้าน ส่วนใหญ่ก็มาจากความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก เรียกว่า ทำได้(เกือบ)ทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการ ถ้าบอกว่าทุกอย่าง มันก็ดูจะเว่อร์ไป…จริงมะ

ล้าน-ขะ-หนม๋ จ.เชียงราย

27/2 ถ.สันโค้งหลวง ซอย 4 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

โทรศัพท์ 088-2513521

ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 – 20.00น. หยุดวันเสาร์

อย่าลืมกด Like ให้กับ Facebook Fanpage ของล้าน-ขะ-หนม๋ ด้วยนะจ้ะ

คลิกเพื่อดูแผนที่เดินทางไปล้าน-ขะ-หนม๋

ค้นหาและจองที่พักออนไลน์