web analytics

GP4 Car Camcorder T626 SE

กล้องติดหน้ารถ หรือ Car CCTV หรือ Car Camcorder เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ ณ ตอนนี้ เจ้าของรถยนต์ทุกคันต้องรีบหามาติด เพื่อความปลอดภัย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุที่คู่กรณีตกลงกันไม่ได้ ก็ยังมีกล้องที่บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่หาซื้อมาใช้งาน เนื่องจากข่าวของวิศวกรหนุ่มใหญ่ ใช้ปืนยิงเด็ก ม.4 ตาย แถวๆแยกเสม็ด ในจ.ชลบุรี ซึ่งที่เกิดเหตุก็ไม่ไกลจากบ้านผมเท่าไหร่นัก ผมก็กลัวเหมือนกันว่าสักวันจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัว แต่ด้วยงบประมาณที่ตั้งไว้ว่าต้องไม่เกิน 1,000 บาท (ไม่รวม Memory Card) ทำให้กว่าจะได้มาก็ใช้เวลาหลายเดือนทีเดียวเชียว (งบน้อย ต้องรอให้ราคาลดลงมาค่อยซื้อ)

แล้วผมก็ได้มาแล้วครับจากเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชื่อดังอย่าง Lazada เป็นของ G4 Bangkok ไม่มียี่ห้อ แต่ระบุรุ่นเป็น T626SE V. 3 (แสดงว่าคงแก้ปัญหาจาก V.1 กับ V.2 มาแล้ว) สนนราคาอยู่ที่ 799 บาทรวมภาษี รวมส่งถึงบ้านแล้ว ที่สำคัญไม่เกินงบ แถมมีเงินเหลือไปซื้อ SD Card มาใส่ด้วยนะเนี่ย

ได้รับของมาแล้ว ก็แกะกล่องดูกันเลย มีการห่อ/ซีลพลาสติกใสหุ้มทั้งกล่องเลย ของใหม่แน่นอน มั่นใจว่าระหว่างทางที่จัดส่งมาหาเรา ไม่มีการแกะเปิดระหว่างทางแน่นอน (ต้องใช้คัทเตอร์กรีดพลาสติกออกกันเลย)

เหตุผลในการเลือกรุ่นนี้มาใช้งานก็คงเพราะสเปคที่บอกว่า “กลางคืนชัดกว่าเดิม”, “Body ที่เป็นโลหะ”, ราคาอยู่ในงบ และการรับประกัน 3 เดือน ตามที่ผู้จำหน่ายอย่าง GP4 Bangkok ได้โฆษณาไว้

ดูไอคอนบอกคุณสมบัติข้างกล่อง เรียงจากซ้ายไปขวา

  • Parking Monitor
  • Loop Record
  • Wide viewing angle 170
  • Motion detection
  • Designed for Low Light
  • G-Sensor
  • FHD 1080P
  • 1.2 Mega Pixel still shot
  • Micro SD Card Compatible

แกะปลอกสวมออก จะพบกล่องสีขาวบรรจุกล้องและอุปกรณ์มาแบบนี้เลย

มีข้อแนะนำการใช้งานกล้องติดรถยนต์ T626SE V.3 ใหม่เป็นภาษาไทยมาให้ มี ถามตอบปัญหาที่พบบ่อย“, “ข้อควรระวังและการส่งเครื่องเข้ารับบริการหลังการขาย อันนี้สำคัญครับ ผมว่าทางร้านก็แสดงความมั่นใจให้กับผู้ซื้อว่าไม่ทิ้งลูกค้าแน่นอน (แต่บริการจริงๆจะเป็นอย่างไร อันนี้ คงต้องให้ผู้มีประสบการณ์ตรงเข้ามาแชร์กันครับ)

อุปกรณ์ในกล่องก็มีทั้งหมดตามที่เห็นครับ ตัวดูดกระจกหน้ารถ, กล้อง Body โลหะจริงๆ, สายเชื่อมต่อในรถยนต์ (ยาว), สาย USB เชื่อมต่อ Computer กับกล้อง (ไม่น่าจะได้ใช้ เพราะถอด Micro SD Card ออกมาจะง่ายกว่าถอดกล้องออกจากรถ) คู่มือภาษาอังกฤษ และข้อแนะนำการใช้งานกล้องติดรถยนต์ T626SE V.3 ใหม่เป็นภาษาไทย

ทีนี้ก็มาติดกล้องกับน้องฮิเดโกะของผมกันมั่ง (Suzuki Swift Eco 1.2 GLX 2012) จะเห็นว่าผมติดกล้องเยื้องไปทางด้านซ้าย, หลังกระจกส่องหลัง ส่วน Easy Pass ผมติดตรงกลาง

สายที่เห็นจะไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไหร่ เด๋วผมจะเก็บสายให้เรียบร้อย แบบซ่อนสาย ส่วนวิธีการมีคนทำคลิปไว้แล้ว ง่ายมากๆครับตามนี้เลย ขั้นตอนการติดตั้งกล้องติดรถยนต์และวิธีการเก็บสาย